Trong một lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Như vậy, có thể nói việc sắm lễ, chuẩn bị mâm cúng là việc hệ trọng đầu tiên mà gia chủ cần phải làm trong lễ nhập trạch. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa và gia tiên. Do đó, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ngày về nhà mới mất đi ý nghĩa.

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Đới với phần ngũ quả: người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.

Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch hiện nay gồm 3 phần chính

Trên đây là mâm cỗ đã được rút gọn cho đỡ tốn kém chi phí và thời gian. Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa ly, hương (nhang) thơm, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang (hương), rượu, giấy cúng, thịt heo quay và bánh bao.

lễ nhập trạch với 3 mâm cúng
Lễ nhập trạch với 3 mâm cúng bao gồm mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài, mâm cúng táo quân hiện không còn được sử dụng do tốn kém

Và mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Chính vì mâm cúng lễ nhập trạch trước kia quá cầu kì và tốn kém cả về thời gianvà tiền bạc nên hiện nay, gia chủ chỉ làm mâm cúng lễ nhập trạch gồm 3 phần chính như đã nêu ở trên.

Ở các tỉnh thành, vùng miền khác nhau, các thức món trong mâm cúng lễ nhập trạch lại có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều.

(Theo: reatimes.vn)

Sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cho buổi lễ nhập trạch, bạn cần biết những bước để tiến hành làm lễ cho đúng quy tắc. Dưới đây là quy trình các bước của nghi lễ nhập trạch truyền thống.

Quy trình làm lễ nhập trạch truyền thống

 1. Bước 1: Mang các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước như:
  • Bài vị, bát nhang ( nếu có)
  • Chiếu hoặc đệm đang sử dụng,
  • Bếp lửa hoặc dầu (tránh dùng bếp điện vì không có ngọn lửa)
  • Chổi quét nhà
  • Gạo
  • Nước
 2. Bước 2: Lễ vật được để lên bàn, mâm và kê theo hướng đẹp với gia chủ.
 3. Bước 3: Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang. Nếu nhà bạn chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời ( bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối..v….v…). Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ…) thì có thể làm sau. Việc này lên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương.
 4. Bước 4: Thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.
 5. Bước 5: Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp).

Trên đây là 5 bước cơ bản cần thực hiện và theo trình tự, việc nhập trạch không mất quá nhiều thời gian nhưng mang yếu tố tâm linh rất quan trọng. Sau khi hành lễ xong có thể tiến hành dọn dẹp và làm lễ hóa vàng. Mọi thủ tục đã xong xuôi các gia chủ có thể an tâm sinh sống, ổn định làm ăn, ngày rằm ngày tết… dâng hương, bánh kẹo, hoa quả… thờ cúng tổ tiên cầu phúc, cầu tài, ở hiền gặp lành…(Theo: battrangonline.vn)

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầu đủ mâm cúng lễ nhập trạch và hiểu quy trình của nghi lễ nhập trạch thì đến giai đoạn cuối là văn khấn lễ nhập trạch bạn cần có để tiến hành khấn lễ. Chúng tôi đã tham khảo nhiều tư liệu và đã trích dẫn văn khấn nghi lễ nhập trạch theo sách: nghi lễ nhập trạch truyền thống của tác giả Trương Thìn, được hiệu đính bởi đại sư Thích Minh Nghiêm các bạn có thể xem bên dưới:

văn khấn khi dọn đến nhà mới

Văn khấn khi dọn đến nhà mới

Kính Lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Hôm nay là ngày…. tháng… năm….(âm lịch)

Tín chủ con là…………………………tuổi………….

Ngụ tại…………………………………………………..

Thành tâm sửa biện: Hương hoa, lễ vật, các thứ cúng dâng

Bày lên trước án,

Kính cẩn tây trình:

Các ngài Thần linh thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh của trời đất

Phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình

Chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ

Cho phép chúng con rước vong linh Gia Tiên về đây thờ phụng.

Phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần

Gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con:

An ninh khang thái,

Làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào

Người người được chữ bình an,

Xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Cúi mong ơn đức cao dày

Thương xót phù trì bảo hộ.

Tám tiết có điều lành tiếp ứng,

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

(Theo bài viết: Văn Khấn Khi Dọn Đến Nhà Mới)

Và thêm một bài văn khấn gia tiên khi làm lễ nhập trạch để các bạn có thể sử dụng.

Văn khấn gia tiên khi làm lễ nhập trạch

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Kính lạy:

Tổ tiên nội, ngoại và các chư vị hương linh.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm….(âm lịch)

Gia đình chúng con mới dọn đến đây thuộc số nhà…phố…phường….quận….thành phố……

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Kính xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ…. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

(Theo bài viết: văn khấn gia tiên khi làm lễ nhập trạch)

Phong tục tập quán là một nét văn hóa của người Việt, tuy vậy theo thời gian có những thứ không phù hợp và cũng được điều chỉnh đi để phù hợp hơn với từng vùng miền và gia đình.

Ví dụ như việc sắm lễ vật cho mâm cúng lễ nhập trạch sẽ cần những vật phẩm cụ thể, cũng không nhất thiết phải sắm sửa quá nhiều thứ gây lãng phí, tốt nhất nên phù hợp với điều kiện mỗi gia đình. Hoặc cũng có nhiều người hỏi về việc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không cũng vậy? Thường thì phải làm lễ nhập trạch trước khi chuyển dọn đồ vào ở, nhưng do những việc đột xuất thì cũng có thể chủ động làm các lễ tượng trưng trước để có thể giải quyết vấn đề này.

Lời kết, hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về lễ nhâp trạch nhà chung cư và hiểu rõ hơn về nghi lễ truyền thống này của người Việt. Mọi góp ý về bài viết xin gửi lại cho chuyển nhà Thăng Long để chúng tôi tái chỉnh sửa để đem lại nội dung đúng nhất, quy chuẩn nhất cho mọi bạn đọc. Xin chúc các bạn hạnh phúc và thành công tại nơi ở mới của gia đình.